Công nghệ mới

Biện pháp xử lý nước thải nhà hàng đơn giản, tiết kiệm chi phí đầu tư

Sơ đồ xử lý nước thải của nhà hàng

Vì sao cần biện pháp xử lý nước thải nhà hàng? Theo quan niệm xưa và nay thường cho rằng việc ăn uống luôn gắn liền với cuộc sống. Vì vậy ăn là để tụ họp bạn bè, ăn để bàn chuyện công việc, ăn là để sum họp gia đình, …v.v. Chính những nhu cầu trên mà hiện nay rất nhiều nhà hàng mọc lên. Với sự đa dạng về món ăn và phong phú về mùi vị chắc chắn sẽ thu hút khá đông lượng khách hàng lớn. Thay vào đó, việc cung ứng thực phẩm nhiều hơn, lượng chất thải từ nhà hàng cũng ngày một gia tăng. Dưới đây xin giới thiệu cơ bản về quy trình xử lý nước thải mà các nhà hàng hiện nay nên áp  dụng

Nhu cầu xử lý nước thải nhà hàng hiện nay

Sơ đồ xử lý nước thải nhà hàng

Sơ đồ xử lý nước thải nhà hàng

Với các loại hình ăn uống có mặt khắp mọi miền đất nước từ thành thị đến nông thôn, đều nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của con người. Tuy nhiên, lượng nước thải trong quá trình ăn uống và sinh hoạt lại chính là nguyên nhân khiến môi trường bị ô nhiễm, đặc biệt về vấn đề nước thải. Trong khi đa số các nhà hàng lớn đều có phương pháp xử lý nước thải. Nhưng bên cạnh đó đã có không ít nơi ở quy mô nhỏ và chưa có hệ thống xử lý nước thải thải nhà hàng hoàn chỉnh.

Nguồn gốc từ nước thải trong nhà hàng

  • Nước sinh hoạt từ thực khách
  • Nước từ khu vực bếp dùng để rửa thức ăn, chén bát, các vật dụng nhà bếp
  • Nước từ khu vệ sinh
  • Nước thải trong quá trình lau rửa sàn nhà

Thành phần có trong nước thải nhà hàng

  • Nước thải trong lúc hoạt động dịch vụ thường chứa nhiều dầu mỡ, tạp chất lơ lửng, rác thải,… từ việc chế biến thức ăn và vệ sinh sàn nhà, sảnh tiệc,…
  • Nước thải sinh hoạt của nhân viên và khách hàng với hàm lượng chất rắn, nito, photpho, chất hữu cơ trong nước thải khá cao.
  • Nhiều vi khuẩn, virus, vi sinh vật gây bệnh

Quá trình xử lý nước thải nhà hàng

Sơ đồ quy trình xử lý nước thải

Sơ đồ quy trình xử lý nước thải

Quá trình xử lý nước thải nhà hàng không phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Tuy nhiên khi xử lý chúng ta cũng cần có những qui trình cơ bản để có được hiệu quả tốt nhất.

Bể tách dầu mỡ

Nước thải chảy qua thiết bị lọc rác để tách các loại có kích thước lớn như: nilon, giấy, giẻ,…v.v. Tuy nhiên nước thải trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng chứa lượng lớn váng dầu và dầu mỡ,… được xuất phát từ quá trình nấu nướng, rửa dụng cụ nhà bếp,…v.v. Nếu không kịp xử lý lượng dầu mỡ gây tắc nghẽn và hư hại đường ống dẫn truyền nước sẽ ngày một tăng cao.

Bể thu gom

Để xử lý nước thải nhà hàng tốt. Bể thu gom là nơi không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống xử lý nước thải nào. Tại vị trí này, nước thải sẽ được điều chỉnh nồng độ và lưu lượng ổn định trước khi di chuyển sang các giai đoạn phía sau để giải quyết.

Bể sinh học Anoxic

Hiện nay các vi sinh vật đều tồn tại trong điều kiện thiếu khí phân giải nito, photpho. Vì thế bể Anoxic có tác dụng phân hủy các chất hữu cơ chứa nitơ và photpho ở nồng độ cao. Ngoài ra nước thải còn được trộn lẫn với bùn làm tăng quá trình sinh vật phân hủy các chất hữu cơ. Sau đó nước thải tự chảy vào bể sinh học hiếu khí.

Bể sinh học MBR

Ở bể hiếu khí, vi sinh vật sẽ tồn tại trong môi trường cung cấp oxy liên tục nhờ quá trình sục khí mà phân hủy các chất hữu cơ xảy ra nhanh và hiệu quả hơn. Một thời gian sau, nước thải qua màng bơm đi vào các module màng lọc MF và tự chảy về bể khử trùng.

Bể khử trùng

Trong biện pháp xử lý nước thải nhà hàng. Chỉ cần tiến hành thêm hợp chất javen hòa trộn đều với nước thải. Bởi Javen là hóa chất oxy hóa mạnh nên thường được sử dụng trong quá trình khử nước. Qua đó, vi khuẩn, virus gây bệnh còn sót lại sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Nước sau khi đã được xử sẽ đạt chuẩn loại B, QCVN 14:2008/BTNMT

Bể chứa bùn

Phần nước ở bể chứa bùn sẽ được chuyển lại về bể thu gom để tiếp tục xử lý. Sau đó bùn tiếp tục được xử lý theo định kỳ. Vì nếu để trong thời gian quá lâu, các vi sinh vật chết dần sẽ bốc mùi hôi thối. Bể chưa có bùn cũng được bơm khí thường xuyên để tránh tình trạng kỵ khí xảy ra..

Tìm hiểu thêm:

Xử lý nước thải trạm y tế

Quy trình xử lý rác thải hiện nay

Quay lại danh sách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *