Công nghệ mới

Tăng cường quản lý chất thải rắn – thu gom, phân loại chất thải tại nguồn

Xe thu gom rác thải để quản lý chất thải rắn

Với việc chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và giảm thiểu ô nhiễm môi trường đã tạo bước chuyển biến căn bản trong công tác quản lý chất thải rắn tại Việt Nam. Đây là điều lệ do Thủ tướng Chính phủ ban hành và chỉ thị về một số giải pháp cấp bách giúp tăng cường quản lý chất thải rắn hiện nay .

Tìm hiểu thêm: Bồn composite xử lý chất thải

Lập kế hoạch thu gom, phân loại chất thải tại nguồn

Rác thải được thu gom và tập kết lại 1 vị trí

Rác thải được thu gom và tập kết lại 1 vị trí

Khi Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện các biện pháp như: rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật. Đồng thời xây dựng, hoàn thiện và ban hành các định mức kinh tế kỹ thuật về thu gom. Đặc biệt là việc vận chuyển và xử lý rác thải. Ngoài ra các cơ sở, công ty, xí nghiệp cần phải tuân thủ các quy định về phương pháp định giá dịch vụ xử lý chất thải

Tất cả đều phải khẩn trương xây dựng quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia trong quý I năm 2022. Nhất là các nội dung về định hướng vị trí, quy mô các khu xử lý chất thải rắn, chất thải nguy hại tập trung cấp vùng, cấp quốc gia; xây dựng. Kế hoạch thu gom, phân loại rác thải tại nguồn cần phù hợp với các vùng miền, khu vực đô thị và nông thôn. Cần tăng cường kiểm tra và đến tận nơi để thanh tra công tác quản lý chất thải rắn trên phạm vi toàn quốc.

Triển khai việc thu gom các bao bì đựng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trong nông nghiệp

 

Xe thu gom rác thải để quản lý chất thải rắn

Xe thu gom rác thải để quản lý chất thải rắn

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là 2 đầu tuyến chỉ đạo các địa phương nghiêm túc thực hiện các tiêu chí về môi trường trong chương trình mục tiêu quốc gia để tiến hành xây dựng nông thôn mới. Nghiêm cấm đầu tư lò đốt chất thải rắn sinh hoạt và quán triệt việc thu gom các bao bì đựng hóa chất, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón sau sử dụng trong nông nghiệp.

Ngoài ra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn còn chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các địa phương để tăng cường áp dụng, triển khai các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong việc xử lý, tái chế các phụ phẩm nông nghiệp. Nhất là việc xử lý, tái chế rơm, rạ sau thu hoạch.

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã hiểu phần nào việc quản lý chất thải rắn khó khăn đến mức nào. Bởi nếu không có kế hoạch rõ ràng, quán triệt nghiêm khắc và sao sát trong việc quản lý, chắc chắn tình trạng chất thải sẽ ngày càng nặng hơn.

Nội dung cùng chủ đề khác bạn nên xem:

Quy trình xử lý rác thải công nghiệp hiện nay

Xử lý nước thải nhà hàng

 

Quay lại danh sách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *