Công nghệ mới

Bể xử lý nước thải công nghiệp trong hệ thống – vai trò và đặc trưng

Bể xử lý nước thải công nghệ trong một hệ thống có vai trò như thế nào? Sự khác nhau giữa quy trình xử lý ở các bể khi hệ thống được ứng dụng công nghệ ra sao? Đặc trưng nào của từng bể xử lý nước thải nổi bật nhất?

Sản phẩm bạn không thể bỏ qua: Bồn composite

Vai trò và đặc trưng của 8 bể xử lý nước thải công nghiệp trong một hệ thống

Cấu tạo bể xử lý thải công nghiệp

Cấu tạo bể xử lý thải công nghiệp

Trong một hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn. Mỗi bể xử lý nước thải công nghiệp đều có chức năng, vai trò, đặc trưng của một giai đoạn xử lý trong hệ thống. Để cụ thể hơn, chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về vai trò và đặc trưng của 8 bể xử lý nước thải như sau.

Bể tách dầu mỡ

Loại bể này được thiết kế và xây dựng khi nước thải cần xử lý chứa dầu mỡ phát sinh từ một số khu vực như: phòng ăn, nhà bếp hay trong sản xuất. Bể tách dầu mỡ có chức năng loại bỏ, phân tách dầu mỡ động thực vật hay một số loại dầu mỡ phục vụ các hoạt động sản xuất trên bề mặt nước thải.

Bể thu gom

Dù là nước thải sinh hoạt hay công nghiệp cũng đều được phát sinh từ nhiều khu vực khác nhau. Vì thế để xử lý triệt để thì trong mỗi hệ thống đều phải có bể thu gom. Thông thường tại bể thu gom sẽ được lắp đặt thêm các lưới – song chắn rác để loại bỏ rác thải hữu cơ có kích thước lớn ra khỏi nguồn nước, nhằm đảm bảo cho các khâu xử lý nước thải tập trung sau đó.

Bể điều hòa

Chức năng chính của bể điều hòa trong xử lý nước thải là điều chỉnh sự ổn định của độ pH và lưu lượng nước thải. Tuy nhiên tùy vào mỗi công nghệ mà hệ thống được ứng dụng, bể xử lý nước thải công nghiệp điều hòa sẽ có thời gian lưu nước khác nhau.

Bể kỵ khí – UASB

Đặc trưng của bể xử lý nước thải kỵ khí là có khả năng xử lý một số chất hữu cơ có nồng độ và hàm lượng cao, thế nhưng hiệu suất xử lý tại đây là không cao. Vì thế trong giai đoạn xử lý này sẽ diễn ra cả 3 quá trình là phân hủy, lắng bùn và tách khí.

Bể thiếu khí – Anoxic

Bể xử lý nước thải này được xây dựng khi nguồn nước thải có chứa nồng độ Photpho và Nito cao. Tại bể Anoxic sẽ liên tục diễn ra một số quá trình như: khử Nitrar, cách mạch hoặc lên men,…v.v.

Bể FBR – Sinh học hiếu khí

Được xây dựng khi hệ thống ứng dụng công nghệ vi sinh trong xử lý nước thải. Tại bể xử lý nước thải công nghiệp FBR, các vi sinh vật trong nước thải sẽ được tạo điều kiện tốt nhất. Đồng thời lấy các chất ô nhiễm trong nguồn nước thải làm thức ăn để phát triển và sinh trưởng.

Bể lắng và trợ lắng

Đây là cụm bể được xây dựng để phân tách và loại bỏ các chất lơ lửng ra khỏi nguồn nước. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào tính chất nước thải và công nghệ ứng dụng mà quá trình lắng sẽ diễn ra thành một hay nhiều đợt. Các mục đích tại bể lắng có thể kể đến như: lắng cát, lắng đợt 1, lắng đợt 2, lắng để loại bỏ cặn trong quá trình keo tụ tạo bông.

Bể khử trùng

Bể xử lý nằm trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Bể xử lý nằm trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Đây sẽ là bể xử lý nước thải cuối cùng nếu được thiết kế trong hệ thống (tùy vào công nghệ xử lý nước thải) và có chức năng khử trùng một số vi khuẩn – vi trùng gây bệnh. Ngoài các loại bể xử lý nước thải trong bài viết này, hiện nay vẫn còn một số loại bể khác như: bể chứa nước thải đầu ra, bể chứa bùn thải,…v.v.

Để mỗi hệ thống hoạt động ổn định, tính tự động hóa cao, mỗi bể xử lý nước thải được xây dựng phải hoàn thành vai trò và chức năng của mình. Ngoài ra, để có thể tối ưu được chi phí đầu tư xây dựng, khả năng vận hành của hệ thống, tại mỗi bể xử lý nước thải này cũng cần được tính toán, thiết kế chính xác đến từng chi tiết.

Mọi thắc mắc về các bể xử lý nước thải công nghiệp như quy trình – nguyên tắc hoạt động của mỗi công nghệ xử lý nước thải,.…v.v. Bạn có thể liên hệ trực tiếp tới chúng tôi – THC Composite Việt Nam để được tư vấn chi tiết nhất.

Hotline liên hệ: 0904.519.980

Xem thêm: 

Giá bộ lọc nước sinh hoạt

Bộ lọc nước thô đầu nguồn

Quay lại danh sách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *