Công nghệ mới

Hệ thống lọc nước sinh hoạt thời xưa ít người biết đến

Mặc dù theo thời gian và sự phát triển của nền công nghệ hiện đại của đất nước ta. Nên tiến bộ của khoa học kỹ thuật với hệ thống lọc nước sinh hoạt cũng có phần thay đổi mang đến sự tiện lợi và an toàn hơn cho người dùng. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người muốn tìm hiểu về phương thức lọc nước sinh hoạt từ thời xưa. Đồng thời cũng muốn biết ông bà ta ngày đó đã dùng hệ thống nào để lọc ra nước sạch.

Chủ đề khác: thùng nhựa composite nuôi cá

Hệ thống lọc nước sinh hoạt của thời xưa

Thời xưa, hệ thống lọc nước sinh hoạt rất đơn giản. Chỉ cần sử dụng miếng vải phủ lên, than củi, đá sỏi hoặc phèn chua,…v.v là đã có nước sạch để dùng trong sinh hoạt hàng ngày.

Hệ thống lọc nước  sinh hoạt bằng phèn chua

Phèn chua – nguyên liệu được dùng khi lọc nước

Phèn chua – nguyên liệu được dùng khi lọc nước

Phèn chua – nguyên liệu được dùng khi lọc nước

Từ  lâu phèn chua đã được ông bà ta dùng làm vật liệu để lọc nước sinh hoạt hàng ngày. Phèn chua có ưu điểm rẻ và dễ tìm thấy ở hầu hết các cơ sở y tế. Đặc biệt khi lọc bằng phèn chua sẽ làm cho nước lắng lại toàn bộ các chất bẩn ở dưới đáy bể. Đến khi cặn lắng hết, chúng ta có thể dùng một loại sát trùng có tên là clorin, nồng độ 2mlg/lít để lọc nước lọc sạch hơn. Thời gian là khoảng 1-2 tiếng đồng hồ, khi nồng độ clo có trong nước bay đi hết là có thể dùng được.

Đó là hệ thống lọc nước sinh hoạt đơn giản và dễ dàng thực hiện nhất. Thế nhưng, nhược điểm của phèn chua mang tới là nước chỉ sạch ở mức độ tương đối, không phải tuyệt đối là nước sạch. Cho nên, nước lọc qua phèn thường bị đánh giá thấp và dễ bị nhiễm khuẩn trở lại sau thời gian ngắn, nếu không sử dụng.

 Sử dụng miếng vải sạch làm hệ thống lọc nước sinh hoạt

Tại một số vùng sâu vùng xa, khi vật chất còn rất thiếu thốn, việc tìm mua clorin cực kỳ khan hiếm. Vì thế những người dân nghèo khó đã nghĩ ra hệ thống lọc nước sinh hoạt bằng quần áo hoặc vải thừa. 

Cách lọc rất đơn giản, chỉ cần một miếng vải sạch đặt trên miệng rổ hoặc rá nhỏ và tất cả sẽ được đặt trong một chiếc xô hoặc chậu để hứng phần nước sạch. Khi đã để chắc chắn thì đổ nước lên lọc. Tấm vải sẽ có tác dụng lọc loại bỏ cặn bẩn, rong rêu có kích thước lớn ở trong nước. Nước lọc qua vải về cơ bản có thể dùng để tắm giặt. Thế nhưng nếu dùng cho mục đích ăn uống, đặc biệt là trực tiếp thường sẽ được khuyến cáo chưa thực sự an toàn.

Dùng đá sỏi và than củi làm hệ thống lọc nước 

ảnh 2

 Demo hệ thống lọc nước sinh hoạt bằng sỏi đá từ xưa đến nay

Demo hệ thống lọc nước sinh hoạt bằng sỏi đá từ xưa đến nay

Dùng sỏi đá, cát, than củi là phương thức thứ 3 được nhiều người dùng tới khi lọc nước sinh hoạt. Cho đến ngày nay vẫn đang được sử dụng tại nhiều vùng nông thôn và vùng núi với cách thức lọc nước này.

Bạn chỉ cần cho một ít sỏi đá, cát và than củi cho lên bể lọc loại 2 tầng. Tầng trên là để đựng thiết bị lọc và nước cần lọc. Tầng dưới sẽ để đựng nước sạch sau khi lọc xong. Sau khi lọc về cơ bản bạn sẽ phần nước sạch hơn so với cách dùng phèn chua và vải. Đó cũng chính là lý do ở nông thôn hiện nay vẫn còn rất nhiều người sử dụng hệ thống lọc nước sinh hoạt từ nước mưa hoặc giếng khoan. Với hệ thống lọc này, bạn vẫn có thể sử dụng cho ăn uống, nhưng cần phải được đun sôi.

Chỉ với những nguyên liệu đơn giản và ngay cạnh chúng ta. Nhưng ông bà ta thời xưa đã sử dụng để làm hệ thống lọc nước sinh hoạt hàng ngày như: tắm rửa, nấu cơm,….v.v. Mặc dù là cách lọc cũ, nhưng vẫn được nhiều người áp dụng cho đến ngày nay.

Chủ đề có liên quan:

Xử lý khí thải công nghiệp

Phân loại rác thải công nghiệp

Quay lại danh sách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *