Công nghệ mới

Phân loại rác thải công nghiệp theo các mức nguy hại từ thấp đến cao

Rác thải chưa được phân loại

Nếu xét theo mức độ độc hại về tính hình rác thải công nghiệp hiện nay. Chúng ta sẽ phân loại rác thải công nghiệp thành rác thải nguy hại và chất thải không nguy hại. Bởi vậy khi xét theo phương thức thải từ các công ty, xí nghiệp….v.v, rác thải được chia thành 6 loại theo cấp bậc ở mức nguy hại từ thấp đến cao.

Tìm hiểu: Bồn composite chứa chất thải

Rác thải trong sinh hoạt

Rác thải chưa được phân loại

Rác thải chưa được phân loại

Rác thải do sinh hoạt gây ra

Rác thải trong sinh hoạt là các chất rắn được loại ra trong quá trình sống, sinh hoạt, hoạt động, sản xuất do con người và động vật. Rác thải thường có từ các hộ gia đình, khu công cộng, khu thương mại, khu xây dựng, bệnh viện, khu xử lý chất thải…v.v. Trong khi đó, rác sinh hoạt đang chiếm tỉ lệ tương đối cao. 

Hiện nay thành phần chất lượng và số lượng rác thải tại từng quốc gia, khu vực đang rất khác nhau. Cho nên sẽ phụ thuộc vào trình độ phát triển kinh tế, khoa học, kỹ thuật của từng nơi đó. Vì thế trong một hoạt động sống bất kỳ của con người, tại nhà, công sở hay trên đường đi, hoặc những nơi công cộng…, đều sinh ra một lượng rác đáng kể.

Rác thải trong ngành xây dựng

Rác thải trong ngành xây dựng xuất hiện từ những hoạt động của công trường xây dựng và sửa chữa các công trình. Đặc biệt chủ yếu nhất vẫn là các loại gạch, đá, đất vụn… bị phá dỡ ra, chúng còn được gọi là xà bần.

Rác thải công nghiệp

Rác thải công nghiệp là các rác thải được phát sinh từ những hoạt động sản xuất của các nhà máy, xí nghiệp, bao gồm:

  • Chất thải rắn có tầm ảnh hưởng nguy hại như: các khí thải độc hại và hóa chất ở dạng lỏng. Tất cả đều dễ gây ra cháy nổ, ngộ độc và có tác động không tốt đến sức khỏe của con người. Đặc biệt là dễ ăn mòn những vật chất khác.
  • Chất thải rắn như kim loại hoặc sắt, thép khi đã bị gỉ và cũ kĩ, rất dễ gây ít hoặc không nguy hại. Nhưng chúng vẫn cần phải được xử lý dọn dẹp và tái chế cẩn thận.

Chất thải từ y tế

Phân loại rác thải công nghiệp - rác thải y tế đã được phân loại

Phân loại rác thải công nghiệp – rác thải y tế đã được phân loại

Rác thải gây hại từ ngành y tế

Chất thải từ y tế là những vật chất ở thể rắn, lỏng hoặc thể khí được thải ra từ các cơ sở y tế. Trong đó có bao gồm: các chất thải y tế chứa yếu tố nguy hại cho sức khỏe con người và môi trường,  dễ lây nhiễm bệnh, phóng xạ, có thể gây ngộ độc, dễ cháy, dễ nổ, dễ ăn mòn hoặc có một số đặc tính nguy hại khác…..v.v nếu những chất thải này không được tiêu hủy an toàn.

Việc phân loại rác thải công nghiệp nguy hại sẽ giúp đơn giản hoá quá khi trình xử lí. Từ đó việc quản lí nguồn thải và bảo vệ môi trường cũng trở nên đơn giản và hiệu quả hơn.

Tìm hiểu chủ chủ đề khác:

Tháp xử lý khí thải giảm ô nhiễm

Vì sao phải xử lý chất thải công nghiệp

Quay lại danh sách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *