Công nghệ mới

Vai trò và nguyên tắc lắp đặt của song chắn rác

Tác dụng của song chắn rác đối với cuộc sống thường ngày

Đúng như cái tên của nó thì song chắn rác có vai trò chính là chắn rác, ngăn rác thải thâm nhập vào dòng nước và xử lý môi trường. Hầu hết các loại rác thải đều sẽ được giữ lại trước song chắn, tạo cho dòng chảy được thông suốt và nhanh hơn, hiệu quả thoát nước mang lại kết quả bất ngờ.

Song chắn rác trong môi trường đô thị có thể Ở các đô thì thì song chắn rác sẽ ngăn chặn rác thải xuống các cống ngầm thải nước, hạn chế tình trạng ngập úng. Nhờ vậy, những cơn mưa rào bất chợt  cũng ít gây ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước trên đường.

Việc người ta lắp đặt song chắn rác phía trên các cống  không chỉ bảo vệ dòng chảy mà còn có thể bảo vệ hệ thống máy bơm thoát nước và các tài sản cố định khác. Ngăn ngừa rác thải và các chất loại chất thải ô nhiễm độc hại sẽ làm giảm bớt sự ăn mòn đến các loại máy móc. Từ đó nâng thời gian sử dụng máy bơm lên lâu dài hơn, tiết kiệm hơn và lợi ích mang lại nhiều hơn.

Bộ song chắn rác bằng gang còn có tác dụng trong việc xử lý chất thải trước khi được đẩy ra môi trường. Khi chưa có một nhà máy xử lý rác thải với công nghệ tiên tiến hiện đại thì tất cả rác thải hiện được xử lý bằng phương pháp cơ học. Biện pháp này tuy hiệu quả không cao như các nước tiên tiến trên thế giới nhưng có chi phí ít, thực hiện đơn giản và không tốn nhiều tri thức là có thể xử lý ổn thỏa.

Trong phương pháp này thì song chắn rác là một mắt xích quan trọng, được đặt ở kênh dẫn nước để chặn các rác thải như  rơm rạ, cành cây, cát, sỏi, các loại bao bi nilon khó phân hủy xâm nhập vào dòng nước. Ngoài ra, còn có các hạt lơ lửng ở dạng huyền phù là một loại rác thải rất khó lắng, chỉ có thể loại bỏ nhờ song chắn rác.

Song chắn rác THC Composite

Song chắn rác THC Composite

Tóm gọn lại vai trò của song chắn rác như sau:

– Giúp loại bỏ những rác thải không bị thâm nhập vào những dòng nước làm cho việc xử lý rác thải của công nhân môi trường được diễn ra tốt hơn.

– Ngoài ra, nó còn giúp cho dòng chảy được thông suốt, không bị tắc nghẽn bởi rác thải

– Song chắn rác giúp nước thoát ra dễ dàng do vậy giúp hạn chế hiện tượn ngập úng sau những cơn mưa to.

Song chắn rác composite chất lượng cao - THC Việt Nam

Song chắn rác composite chất lượng cao – THC Việt Nam

Nguyên tắc lắp đặt song chắn rác

– Người ta đặt song chắn hoặc lưới chắn đặt trước trạm bơm trên đường tập trung nước thải chảy vào hầm bơm.

– Song rắn rác cần đặt đứng vuông góc với dòng chảy, song chắn gồm các thanh kim loại có tiết diện 5*20 mm có khoảng cách 20-50mm trong khung theo hàn thường là hình chữ nhật để dễ dàng trượt lên xuống theo khe của thành mương.

– Vệ sinh song chắn rác bằng phương pháp thủ công, các thiết bị cơ khí tự động hoặc bán tự động. Rác được song chắn giữ lại dễ dàng thu gom và xử lý.

– Lượng rác được giữ lại ở song chắn rác phụ thuộc vào khoảng cách khe hở giữa các thanh chắn rác. Tuy nhiên kích thước các khe này lạiphụ thuộc vào tính chất và khối lượng rác thải, chọn đúng kích thước sẽ giúp rác thải được giữ lại một cách tối ưu mà không quá ảnh hưởng tới dòng chảy.

Xem thêm các bài viết khác:

Cấu tạo và cách pha chế nhựa composite

 

 

 

Quay lại danh sách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *